Có một môi trường đẹp và nhà ăn Bệnh viện ở Hiệp Hòa như thế
Nghe bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nói: “Nhà ăn Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa ăn được, ngon, sạch, hợp lý”, “ Cảnh quan, vệ sinh môi trường nơi đây, khá hơn trước rất nhiều”…
Thực hiện 5s
Theo ý kiến người dân nhận xét, để tìm hiểu rõ thực hư, chúng tôi đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện, đến trực tiếp nhà ăn bệnh viện và ghi hình cảnh quan môi trường bệnh viện nơi đây.
Thực phẩm sẵn sàng phục vụ bệnh nhân
Qua tìm hiểu được biết: Nhà ăn Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa nằm trong khuôn viên bệnh viện có tổng diện tích khoảng 500m2, được xây dựng mới năm 2010 và mở rộng, cải tạo nâng cấp đầu năm 2017(Trước đó là Căngtin nhỏ hẹp); Nhà ăn có 05 nhân viên phục vụ, các nhân viên đều được đào tạo tập huấn về kỹ thuật chế biến món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; Quản lý và bếp trưởng nhà ăn là chị Vũ Thị Phương đã có thâm niên 17 năm trong nghề, nhà ăn phục vụ cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân các buổi sáng, trưa, chiều.
Nồi nấu phở hiện đại theo quy chuẩn
Phục vụ bệnh nhân..
Trao đổi với bà Phạm Thị Tách ( 59 tuổi) quê Sơn Đông xã Đồng Tân, người nhà chăm nuôi bệnh nhân khoa sản là chị Nguyễn Thị Thúy vừa mổ đẻ, bà nói “ 2 mẹ con 2 xuất =50.000đ ăn thấy ngon, sạch sẽ hợp lý”; Ông Trần Văn Sang ( 55 tuổi) bệnh nhân, quê thôn Chúng xã Đông lỗ cũng nói: “ Ăn được, ngon và sạch”; Bà Nguyễn Thị Tỵ quê Vân An xã Lương Phong bệnh nhân khoa Nội thì nói: “ Tôi cũng đã ăn mấy lần ở ngoài nhưng tôi không yên tâm lắm, ăn ở trong này (Nhà ăn Bệnh viện) thấy ngon nên tuần nay tôi toàn ăn ở đây, các chị ấy nấu ngon và sạch sẽ”.
Hình ảnh bệnh nhân ăn cơm trưa tại nhà ăn
Nhà bếp thực hiện quy trình bếp ăn một chiều, các đồ dùng thiết bị ở đây đều được đầu tư nâng cấp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nồi nấu phở, xoong nồi, khay đĩa…“ Ngoài trách nhiệm của mỗi nhân viên, chúng em làm từ chữ tâm đối với bệnh nhân” và “ Một tháng 02 lần cứ vào mồng một và ngày rằm chúng em phối hợp giúp cùng Câu lạc bộ Chung một tấm lòng của huyện phát cơm từ thiện cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải nằm viện…” chị Phương bếp trưởng nói.
Kíp nhân viên phục vụ tại nhà ăn Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa ( chị Vũ Thị Phương quản lý nhà ăn áo váy đen đứng giữa
Thật vậy chỉ có làm bằng chữ tâm mới chiếm được cảm tình của người bệnh, 20- 30 nghìn đồng/ xuất cơm thường, tuy không lớn đối với người giầu có nhưng với những người dân lao động bán mớ rau, con cá, con gà nhà nuôi, bị bệnh phải nằm viện mới thấy ý nghĩa của đồng tiền: “Ngon, sạch, hợp lý” là câu nhận xét chung của mọi người đã ăn cơm ở Nhà ăn bệnh viện này.
Ghế đá cây cảnh trong khuôn viên Bệnh viện
Lượn một vòng xung quanh Bệnh viện ( cả buồng bệnh và khu ngoại cảnh), phải nói về cảnh quan môi trường bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa có rất nhiều thay đổi; Mặc dù kinh phí còn nhiều khó khăn song lãnh đạo bệnh viện vẫn quyết tâm đầu tư xây dựng khuôn viên vườn hoa, ghế đá , cây cảnh tạo một diện mạo mới với phương châm: Sáng, xanh,sạch, đẹp phấn đấu để“ Bệnh viện sạch đẹp như công viên”…Tổ vệ sinh môi trường của bệnh viện có 08 nhân viên hợp đồng, luôn hoạt động tích cực và có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh buồng bệnh, vệ sinh ngoại cảnh sạch sẽ ; Ban giám đốc bệnh viện, các Khoa phòng thường xuyên nhắc nhở kiểm tra công tác vệ sinh trong ngoài buồng bệnh, luôn lắng nghe ý kiến phản ảnh của bệnh nhân.
Ông Nguyễn Xuân Hân ( Việt Yên) đang được Bác sĩ hỏi thăm trò chuyện
Chúng tôi có hỏi ông Nguyễn Xuân Hân 50 tuổi ( quê ở xã Việt Tiến- huyện Việt Yên) đến chăm cháu nội là Nguyễn Hải Nam, hai ông cháu đang ngồi nghỉ dưới khuôn vườn hoa bệnh viện, ông nhận xét: “ Tôi thấy khuôn viên bệnh viện ở đây rất đẹp, sạch có nhiều cây xanh tạo điều kiện thư giãn cho bệnh nhân”.
Đường đi trong Bệnh viện
Về rác thải vệ sinh môi trường bệnh viện, ông Đặng Bá Nhiên Giám đốc bệnh viện cho biết: Rác thải được yêu cầu phân loại ngay từ nguồn rác: Rác sinh hoạt, rác lây nhiễm, rác nguy hiểm vật sắc nhọn.
Nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn
Rác thải sinh hoạt Bệnh viện đã ký hợp đồng với Trung tâm quản lý đô thị và Môi trường huyện vận chuyển xử lý qua lò đốt; Rác lây nhiễm Bệnh viện đóng gói bao bọc bảo quản tại kho lạnh, ký với Công ty xử lý chất thải nguy hại, xử lý theo quy định của cấp có thẩm quyền, rác vật sắc nhọn bảo quản trong hộp cứng chuyển ra bể bê tông xử lý theo quy chuẩn tại bệnh viện.Các công trình vệ sinh, xử lý nước thải trong Bệnh viện được đầu tư nâng cấp đảm bảo vệ sinh theo quy trình công nghệ của Nhật Bản; Qua các đợt kiểm tra của cấp trên và cơ quan chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn, vệ sinh cảnh quan môi trường bệnh viện đều được đánh giá loại tốt- Tiếp tục phát huy.
Phòng tắm, khu vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn
Chia tay chúng tôi ông Đặng Bá Nhiên nói: “ Làm việc gì có lợi cho bệnh nhân là chúng tôi làm, anh thấy đấy chúng tôi cho người đi đào tạo, nâng cấp trang thiết bị- Bệnh viện đã thực hiện mổ Nội soi tại viện rất thành công;Tổ chức mở phòng khám theo yêu cầu ( Mời thầy thuốc giỏi tuyến Trung ương, tuyến tỉnh- khám và điều trị) giảm được nhiều chi phí đi lại cho bệnh nhân, bệnh nhân yên tâm được chăm sóc tại huyện, Bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán bình thường theo quy định...”
Các Y Bác sĩ khoa Nội đang kiểm tra bệnh án
Cổng vào phòng khách Bệnh viện và Ban Giám đốc
Chỉ tay ra khuôn viên bệnh viện ông Nhiên nói thêm: “ Có được kết quả như thế này, tập thể cán bộ và nhân viên bệnh viện chúng tôi đã rất cố gắng- Vì trách nhiệm của thầy thuốc- Vì sức khỏe của mỗi bệnh nhân anh ạ…” Tôi chỉ cười, gật đầu, bắt tay Giám đốc thật chặt – Rất chúc mừng sự đổi thay phát triển của Bệnh viện Đa khoa huyện nhà.
Bạch Vân-Hiephoanet.vn
Không có nhận xét nào