Độc đáo bánh chưng làng Vân gói bằng lá Chít ở Bắc Giang
Những chiếc bánh chưng Tết được người dân làng nghề Hoàng Vân gói bằng lá Chít với vị ngon đặc biệt.
Những ngày giáp Tết nguyên đán, nhiều gia đình trong xã Hoàng Vân(huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bận rộn gói bánh chưng độc đáo để kịp giao cho khách trong và ngoài tỉnh.
Xã Hoàng Vân (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) là mảnh đất nổi tiếng bởi thương hiệu “bánh chưng làng Vân”, với khoảng 50 gia đình nhận làm bánh quanh năm phục vụ ngày lễ, cưới hỏi, đám giỗ, đám mừng. Càng vào dịp Tết, nhất là từ 20/12 âm lịch, nhiều gia đình, cơ quan của các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội đều đổ về đây đặt bánh.
Khám phá bánh chưng làng Vân gói bằng lá Chít ngày cận Tết nguyên đán:
Trung bình một ngày, một mình chị Nguyễn Thị Trinh gói được 100 cái bánh. Mỗi vụ Tết, gia đình chị giao được từ 500 – 700 cái, tùy thuộc vào nhu cầu của người đặt
Khác với bánh chưng các vùng khác, bánh chưng làng Vân được gói cẩn thận bằng lá Chít, bánh có hình dạng dài như bánh Tét. Chị Nguyễn Thị Trinh chia sẻ: “Lá chít được cắt bỏ cuống và ngọn, mang về rửa sạch, xếp cẩn thận vào nồi và luộc đến khi nước sôi. Làm thế để lá được dẻo, dai và giúp bánh trắng, đẹp, thơm”
Mỗi chiếc bánh chưng sử dụng khoảng 700g gạo nếp, 200g đỗ và một dải thịt ba chỉ nhiều mỡ
Anh Tạ Văn Tuyết (chồng chị Trinh) cùng con trai rửa mẻ bánh thứ hai trong ngày. Bánh sau khi được cho vào luộc khoảng tiếng rưỡi sẽ được vớt ra rửa bằng nước lạnh và luộc tiếp bằng nước mới trong khoảng 3 tiếng
Bánh chín được xếp cẩn thận vào thùng xốp có lót chăn để giữ nhiệt trước khi giao cho khách
Ngoài gói bánh chưng, nhiều gia đình ở Hoàng Vân còn nhận gói bánh gio. Theo bà Vân (Vạn Thạch, Hoàng Vân), bánh gio có giá khoảng 40 nghìn đồng/ bó, mỗi bó có 10 cái
Chị Ngô Thị Hương (Thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân) chia sẻ, gia đình chị thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị cho mẻ bánh của ngày. Thường thì mỗi ngày gói được khoảng 300 cái bánh, hôm nào đông người cùng gói thì có thể lên đến 400 cái/ ngày
Bánh chưng làng Vân có giá dao động từ 40 – 45 nghìn đồng một cái, phụ thuộc vào giá nguyên liệu
Bánh được cắt bằng dây chỉ thành những khoanh nhỏ và bày lên đĩa theo hình bông hoa
Bánh chưng làng Vân đạt yêu cầu là khi bánh trắng muốt, tròn đều, nhân đỗ và thịt mỡ quyện vào nhau, hạt gạo mịn và dẻo
Nguồn: Tạ Thanh Thúy-baogiaothong.vn
Không có nhận xét nào